Mách mẹ chọn đồ chơi trẻ em từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn hình thành và phát triển mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ về sau. Giai đoạn này các bé đang tập làm quen với các đồ vật thông qua các trò chơi xung quanh mình. Việc hình thành lên những phản xạ tốt nhất cho bé về sau này. Vì vậy cha mẹ không nên lơ là trong việc chọn lựa đồ chơi sao cho con nhỏ có thể phát triển toàn diện nhất.

Sau đây là một số gợi ý nho nhỏ khi lựa chọn đồ chơi cho bé trong giai đoạn phát triển quan trọng này.

Các trò chơi với hình khối 

Chơi với các hình khối sẽ kích thích nhiều kỹ năng khác nhau của bé: kết hợp tay -mắt, học các khái niệm hình dạng, khái niệm trong – ngoài… Vậy cha mẹ nên bắt đầu cho bé chơi với các loại hình khối nào? Mẹ có thể chọn mua các đồ chơi gỗ với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau, quan trọng là kích thước phải vừa tay để bé dễ dàng cầm được. Nên bắt đầu bằng các hình đơn giản như tròn, vuông, tam giác,… là tốt nhất.

Chọn đồ chơi giúp bé phát triển trong giai đoạn 1-3 tuổi 1

Khi bé đã bắt đầu nhận biết được các hình dạng của đồ chơi, bạn có thể cho bé chơi trò phân loại hình: xếp đúng hình vuông vào ô hình vuông, đúng hình tròn vào ô hình tròn… Bằng cách này, bé sẽ học được khái niệm nguyên nhân – kết quả khi cho hình đúng vào ô tương ứng, hình sẽ lọt xuống dưới. Mẹ cũng có thể kết hợp vừa chơi chung, vừa nói chuyện để bé biết được tên của các khối hình cũng như màu sắc của chúng. Đối với các bé trên 2 tuổi, mẹ có thể cho bé chơi với các hình phức tạp hơn như hình ovan, hình bát giác.

1. Với các bé khoảng 1 tháng tuổi
Bé sơ sinh biết nhận diện âm thanh, ánh sáng, giọng nói thân quen. Bé chỉ có thể nhìn thấy ở khoảng cách tương đương khoảng cách từ bé tới khuôn mặt bố (mẹ). Giai đoạn lại nên chọn cho bé những món đồ chơi xúc xắc, lục lặc… Bé sẽ làm quen với những đồ vật chuyển động xung quang mình. Mọi hoạt động xung quang đề kích thích trí tò mò và sự phát triển của trí lão trẻ.

2. Với các bé khoảng 2 tháng tuổi
Bé quan tâm hơn đến màu sắc và các điểm xung quanh. Ở giai đoạn này, chiếc lục lạc, thú nhồi bông màu sắc tương phản hay tươi tắn hợp với bé. Các bé trở nên nhạy cảm với âm nhạc và âm thanh, nhất là âm thanh êm dịu và những giai điệu vui nhộn. Vài đĩa CD dành cho bé cũng khiến bé thoải mái.

3. Với các bé khoảng 3 tháng tuổi
Bé bắt đầu để ý hơn về thế giới xung quanh vì bây giờ, bé đã biết cử động cổ tương đối. Ở giai đoạn này, bé thích nhìn chằm chằm vào người (vật nuôi) đối diện. Để kích thích thị giác cho con, có thể gắn những bức tranh khuôn mặt trên bức tường, cạnh chỗ thay tã (nằm) của bé cũng là những khuôn mặt cười là hợp nhất.

4. Với các bé khoảng 4 tháng tuổi.
giai đoạn này, có thể đầu tư vào đồ chơi rung lắc và vòng ngậm mọc răng. Một thanh gắn với cũi của bé với nhiều đầy màu sắc lơ lửng là lựa chọn tuyệt vời.

5. Với các bé khoảng 5 tháng tuổi

Bé dễ dàng nắm với cả hai tay và khích với những đồ chơi như cốc, chén nhựa, quả bóng, khối hình, có cánh hoặc lốp tròn.

6. Với Các bé khoảng 6 tháng tuổi
bây chừ, bé càng lúc càng năng động hơn. cho nên, đấu những loại đồ chơi với cốc chén, quả bóng, thú nhồi bông, giai điệu vẫn còn hợp. Hãy tìm món đồ chơi có phản ứng khác nhau khi có một hành động khác nhau (chẳng hạn, khi ấn vào phím này, phát ra âm thanh này; khi vặn vào nút kia, có chuyển động khác).

7. Với các bé khoảng 7 tháng tuổi
Đây là tháng bé thích đầu tư các trò chơi cùng ba má và thành thục để chơi trò “ú – òa” cung cấp một bất ngờ như bông hoa khi mở hộp là chọn lọc sạch ở thời điểm này. Một chiếc thìa gỗ, một chiếc chậu nhôm giúp bé sẵn sàng tạo thành một ban nhạc.

8. Với các bé khoảng 8 tháng tuổi
Bé có thể bò tốt bây chừ và rất thích được chơi đùa cùng bố, mẹ. Hãy cho bé một bát nhựa lớn, thìa gỗ và các đồ vật được đặt vào bên trong cái bát. Những hình khối đa dạng là cách hoàn hảo để bé phát triển kỹ năng vận động.

9. Với các bé khoảng 9 tháng tuổi
Bé mạnh mẽ và năng động hơn với với các nút điện tử, tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau được đánh giá cao.

10. Với các bé khoảng 10 tháng tuổi

Bé có thể tạo ra một số âm thanh khích. đồ chơi như ghép gỗ, búp bê tạo âm nhạc hợp với các bé gái. bây chừ, bé của bạn sắp biết đi nên giúp bé chuyển động như ngựa gỗ, kéo – đẩy sẽ hợp với bé. Những bài tập này giúp bé di chuyển, làm bài tập cho đôi chân để chuẩn bị học đi.

11. Với các bé khoảng 11 tháng tuổi.
Sách ảnh là chọn lọc tốt ở giai đoạn này vì bé có thể không còn thích nhai sách nữa. Các loại nhạc cụ như chuông, trống… cũng cuốn bé vì bé sẽ học cách để tạo ra âm thanh từ chúng.

12. Với các bé khoảng 12 tháng tuổi
Bé bắt đầu độc lập hơn, đi khắp nhà với sự giúp đỡ của cha mẹ. Các bé cũng thích chơi nước nên một bát nước, cùng vài cái thìa, cốc nhựa cũng là niềm vui bất tận với bé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s